EN
JP
Chúc mừng năm mới
Tin tức & Sự kiện
 
"Sốt ruột" tiến độ triển khai Đề án nước mạnh CNTT
 

Sau hơn 1 năm Đề án Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, các Bộ, ngành, địa phương vẫn rục rịch ở khâu khởi động mà chưa đạt được nhiều kết quả cụ thể.

Mong muốn huy động cộng đồng CNTT-TT xác định những giải pháp, lộ trình triển khai có tính khả thi cao, Ban Chỉ đạo Quốc gia về CNTT đã phối hợp với Bộ TT&TT tổ chức Hội thảo quốc gia về CNTT-TT với chủ đề chính là "Đề án Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT: Một năm nhìn lại", diễn ra trong ngày 7/1/2012 với sự tham gia của khoảng 400 đại biểu.

Bước đầu "vào cuộc"

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng, Đề án Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT thực chất là chiến lược CNTT-TT quốc gia đến năm 2020. Quá trình xây dựng Đề án khá dài, mất tới gần 2 năm cho các hoạt động trao đổi, hoàn thiện, thu hút sự quan tâm của dư luận. Đến 22/9/2010, Đề án chính thức được Thủ tướng phê duyệt, thể hiện quyết tâm của Chính phủ, ngành TT&TT và khát vọng của cộng đồng CNTT-TT Việt Nam về việc nâng cao sức cạnh tranh và phát triển bền vững của đất nước trong kỷ nguyên hội nhập số hóa.

Sơ kết 1 năm triển khai Đề án Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT, ông Nguyễn Trọng Đường, Vụ trưởng Vụ CNTT, Bộ TT&TT cho biết các Bộ, ngành, địa phương, DN, hiệp hội, cơ sở đào tạo... trên cả nước đã bước đầu "vào cuộc".

"Đánh giá chung 1 năm triển khai các nhiệm vụ thuộc Đề án đã có nhiều tác động tích cực như tạo sự phấn khích, động lực mới cho cộng đồng CNTT-TT; quy tụ các chương trình, kế hoạch liên quan; tạo tiếng vang lớn đối với cộng đồng CNTT-TT thế giới, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư nước ngoài, cải thiện vị trí của Việt Nam trên bản đồ CNTT-TT thế giới ", ông Đường nói.

Đối mặt với hàng loạt khó khăn

Bên cạnh những thành quả trên, ông Nguyễn Trọng Đường cũng thẳng thắn thừa nhận quá trình triển khai Đề án gặp nhiều khó khăn. Chẳng hạn: Đề án được phê duyệt cuối năm 2010 nên hầu hết các cơ quan, đơn vị không kịp xây dựng và đăng ký kế hoạch kinh phí năm 2011. Trong bối cảnh suy thoái kinh tế, lạm phát tăng cao, đầu tư công cắt giảm tối đa, nhiều dự án, chương trình CNTT-TT thuộc Đề án "rơi" vào diện cắt giảm. Thiếu cơ chế rõ ràng để điều phối, quản lý, triển khai các nội dung của Đề án. Thiếu cơ chế tài chính và đầu tư để thực hiện Đề án...

Đi sâu vào một số chương trình lớn, rất nhiều vướng mắc đang là lực cản với các Bộ, ngành, địa phương. Điển hình như với Chương trình Ứng dụng CNTT trong cơ quan Nhà nước, Thông tư hướng dẫn quản lý và sử dụng kinh phí thực hiện Chương trình do 3 Bộ TT&TT - Tài chính - KH&ĐT phối hợp xây dựng chậm được ban hành. Thiếu chính sách, chế độ đãi ngộ thỏa đáng cho cán bộ chuyên trách về CNTT. Kinh phí cho ứng dụng CNTT chưa đáp ứng nhu cầu thực tế, tiến độ cấp phát chậm...

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cũng nhận định Đề án Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT khá tham vọng, đề ra nhiều mục tiêu không dễ đạt. "Sau hơn 1 năm (16 tháng), tương đương hơn 10% của tổng quỹ thời gian triển khai Đề án, chúng ta vẫn chưa làm được nhiều việc. Từ nay đến 2020 còn 8 năm nữa nhưng thời gian trôi rất nhanh, phải nỗ lực nhiều hơn mới thực hiện được các mục tiêu đặt ra trong Đề án", Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng chia sẻ.

Theo TS.Nguyễn Bá Ân, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển, Bộ KH&ĐT: "Tại Việt Nam CNTT chỉ được coi như một ngành công nghiệp chứ không phải một ngành hạ tầng nền tảng của toàn bộ nền kinh tế để được ưu tiên đầu tư phát triển".

ông Nguyễn Văn Yên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho rằng, Bộ TT&TT và Ban Chỉ đạo Quốc gia về CNTT cần tăng cường điều hành các chương trình ứng dụng và phát triển CNTT giữa các bộ, ngành, địa phương nhằm đảm bảo tính đồng bộ, tránh lãng phí. Hiện đã có sự đầu tư trùng lắp một số dịch vụ hành chính công trực tuyến giữa cấp Bộ và cấp tỉnh như đăng ký kinh doanh, cấp phép lái xe...

Dự kiến Bộ TT&TT sẽ có diễn đàn mở trên mạng để tiếp nhận những ý kiến đóng góp cho quá trình triển khai Đề án trong thời gian tới.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son khẳng định, trở thành nước mạnh về CNTT-TT là nhu cầu bức thiết của xã hội trong thời gian tới, tuy nhiên, ngành CNTT-TT vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn trên tiến trình đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT-TT. Điển hình như chưa xây dựng được cơ chế quản lý đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất khi triển khai các chương trình, dự án CNTT-TT; chưa xác định được thứ tự ưu tiên của các chương trình, dự án CNTT và các giải pháp mới để huy động nguồn lực tài chính; chưa phân định rõ những nội dung nào cần sự đầu tư hỗ trợ của Nhà nước, nội dung nào cần doanh nghiệp làm hoặc huy động đầu tư xã hội... Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã đề nghị Hội thảo tập trung thảo luận để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc vừa nêu.

Theo ICTnews.vn

 

 

Các tin liên quan
Tin hoạt động CUSC
 
CUSC xin trân trọng thông báo đến Quý khách hàng thời gian nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5 năm 2023 như sau:      •  Thời gian nghỉ lễ: Từ ngày 29/04/2023 đến hết ngày 03/05/2023.  •  Thời gian làm việc trở lại: Từ ngày 04/05/2023.   CUSC kính chúc toàn thể Quý khách hàng cùng gia đình có những ngày nghỉ lễ vui vẻ và hạnh phúc!  
25-04
 
Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ (CUSC) thông báo thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 như sau:   1. Thời gian nghỉ Tết: từ 19/01/2023 - hết ngày 29/01/2023 (nhằm 28 tháng Chạp đến hết Mùng 8 Tết) 2. Thời gian làm việc trở lại: từ ngày 30/01/2023 (nhằm Mùng 9 Tết) CUSC trân trọng thông báo đến quý đơn vị để tiện sắp xếp thời gian và công việc khi liên hệ làm việc tại CUSC. CUSC kính chúc Quý đơn vị một mùa xuân mới DỒI DÀO SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC AN KHANG - VẠN ĐIỀU MAY MẮN.   Trân trọng./.
17-01
 
Thực hiện Công văn số 4427/BTTTT-CNICT ngày 26/8/2022 của Bộ Thông tin và Truyền thông, Sở Thông tin và Truyền thông TP. Cần Thơ đã phối hợp với Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin và Truyền thông – Bộ Thông tin và Truyền thông tiến hành khảo sát trực tiếp, thu thập thông tin liên quan đến việc sản xuất, cung cấp sản phẩm, dịch vụ CNTT. Trung tâm Công nghệ Phần mềm Trường Đại học Cần Thơ (CUSC) vinh dự là một trong những doanh nghiệp được Sở Thông tin và Truyền Thông TP. Cần Thơ mời tham dự buổi làm việc với Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin và Truyền thông – Bộ Thông tin và Truyền thông để thực hiện khảo sát, đánh giá về sản phẩm, dịch vụ CNTT của Trung tâm.      Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ trao đổi làm việc với Đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông   Ngày 05/10/2022 tại CUSC đã tiếp đón Đoàn Công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông đến làm việc. Trong buổi làm việc, CUSC trao đổi một số thông tin, về hoạt động sản xuất phần mềm và dịch vụ đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin, cung cấp thông tin giá trị doanh thu và trị giá nguyên liệu đầu vào có xuất xứ từ Việt Nam, trị giá nguyên liệu đầu vào không có xuất xứ từ Việt Nam.      Ảnh lưu niệm chung    Số liệu và thông tin khảo sát được từ CUSC sẽ là một trong những cơ sở để phục vụ mục tiêu xác định tỷ lệ phần trăm giá trị nội địa của các sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) của các doanh nghiệp mà Bộ Thông tin và Truyền Thông đã đề ra, đồng thời đây cũng là thông tin hỗ trợ các cơ quan quản lý đánh giá, xây dựng quy định ưu đãi cho các sản phẩm, dịch vụ CNTT sản xuất tại Việt Nam khả thi, đáp ứng được thực tiễn phát triển, góp phần thúc đẩy sản xuất sản phẩm, dịch vụ CNTT Make in Viet Nam.  
14-10
 
  CUSC Software trân trọng thông báo Lịch nghỉ Lễ Quốc Khánh đến quý Khách hàng và Đối tác như sau:   • Thời gian nghỉ lễ: Từ ngày 01/9/2022 đến hết ngày 04/9/2022 • Thời gian làm việc trở lại: Từ ngày 05/9/2022   Kính chúc quý Khách hàng và Đối tác có kỳ nghỉ lễ vui vẻ, hạnh phúc và thành công.  
19-08
 
Hơn 21 năm kinh nghiệm trong Lĩnh vực Công nghệ thông tin, con thuyền CUSC luôn vươn mình ra biển lớn, chinh phục những thách thức mới, thành tựu mới.   Gia đình CUSC luôn chào đón bạn, chúng tôi luôn có những đợt tuyển dụng thường niên để tìm kiếm những ứng viên tiềm năng và nhiệt huyết với công việc, sẵn sàng cùng CUSC trên hành trình vươn ra biển lớn.     Hiện CUSC đang tổ chức tuyển dụng cho các vị trí như sau:   1/ Vị trí: Nghiên cứu viên (02 người)   * Yêu cầu: Tốt nghiệp đại học loại khá trở lên ngành Công nghệ thông tin; Anh văn trình độ B hoặc bằng cấp ngoại ngữ tương đương; Năng động, hòa đồng, nhiệt tình trong công tác; Có tinh thần trách nhiệm cao trong giảng dạy, thực hiện nghiêm túc thời gian lên lớp; Có tác phong, kỹ năng sư phạm; * Ưu tiên cho các ứng viên có: Kinh nghiệm giảng dạy ở các cơ sở đào tạo; Nghiên cứu viên giảng dạy về Java EE có chứng chỉ chuyên môn về công nghệ Java EE. Nghiên cứu viên giảng dạy về .Net. có chứng chỉ chuyên môn về công nghệ .NET.   2/ Vị trí: Nhân viên kinh doanh (02 người)   * Yêu cầu: Tốt nghiệp cao đẳng, đại học khối ngành Kinh tế, Công nghệ thông tin; Khoa học xã hội; Anh văn trình độ A hoặc bằng cấp ngoại ngữ tương đương; Sử dụng thành thạo tin học văn phòng; Giao tiếp tốt, nhanh nhẹn, năng động; Có tinh thần trách nhiệm trong công việc, có khả năng làm việc độc lập; Yêu thích kinh doanh và marketing; Ưu tiên cho các ứng viên có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực kinh doanh các sản phẩm phần mềm. 3/ Vị trí: Nhân viên chăm sóc khách hàng (01 người)   * Yêu cầu: Tốt nghiệp cao đẳng, đại học khối ngành Kinh tế, Công nghệ thông tin; Khoa học xã hội; Anh văn trình độ A hoặc bằng cấp ngoại ngữ tương đương; Sử dụng thành thạo tin học văn phòng; Giao tiếp tốt, nhanh nhẹn, năng động; Có tinh thần trách nhiệm trong công việc, có khả năng làm việc độc lập; Yêu thích kinh doanh và marketing; Ưu tiên cho các ứng viên có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chăm sóc khách hàng, kinh doanh các sản phẩm phần mềm. * Hồ sơ xin việc gồm có: Đơn xin việc làm (ngoài bì hồ sơ ghi rõ vị trí dự tuyển, điện thoại, email nếu có) Sơ yếu lý lịch có dán ảnh và xác nhận của chính quyền địa phương; Giấy khám sức khỏe; Văn bằng, chứng chỉ, bảng điểm có liên quan (ứng viên có thể nộp bản sao từ sổ gốc, bản sao có chứng thực hoặc nộp bản sao xuất trình kèm bản chính để đối chiếu); Bản sao chứng minh nhân dân/thẻ căn cước, sổ hộ khẩu (có công chứng); Phiếu thông tin ứng viên được tải từ website: www.cusc.vn tại mục thông báo tuyển dụng (Phiếu thông tin ứng viên phải gởi kèm trong hồ sơ ứng viên khi nộp trực tiếp đồng thời phải gửi đến hộp thư cusc@ctu.edu.vn (chủ đề ghi rõ vị trí dự tuyển).   (Lưu ý: Không hoàn trả hồ sơ nếu ứng viên không đạt yêu cầu tuyển dụng. Hồ sơ xin việc có bán tại Phòng Tổ chức - Cán bộ, Trường Đại học Cần Thơ).   * Thời hạn nhận hồ sơ: Kể từ ngày ra Thông báo đến hết ngày 15/5/2022.   Ứng viên nộp hồ sơ tại Phòng Tổ chức - Cán bộ hoặc tại Văn phòng Trung tâm Công nghệ Phần mềm (Khu III, số 01, đường Lý Tự Trọng, phường An Phú, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ).  
26-04
 

[X] Đóng
Can Tho University Software Center
Văn phòng:  
+ Địa chỉ: 01 Lý Tự Trọng, Phường An Phú, Quận Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ
+ Điện thoại: +84 292 3731072
+ Fax: +84 292 3731071
+ Email: cusc.sales@ctu.edu.vn
+ Website: http://cuscsoft.com/
Vui lòng điền thông tin vào các ô bên dưới và gửi cho chúng tôi:
Tên
  •  
Email
Địa chỉ
Điện thoại
Nội dung
Mã xác nhận Verify Verify