EN
JP
Chúc mừng năm mới
Tin tức & Sự kiện
 
Một cửa điện tử: Bước đột phá trong cải cách thủ tục hành chính
 
Nhằm hướng tới một nền hành chính Nhà nước văn minh, hiện đại, năm 2016, UBND tỉnh Cà Mau triển khai thực hiện thí điểm mô hình một cửa điện tử tại 8 sở, 3 huyện và 4 xã, thị trấn. Qua hơn 3 tháng thực hiện, mô hình này bước đầu mang lại hiệu quả, là bước đột phá cải cách thủ tục hành chính (TTHC).
 
Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau Trần Quốc Chính cho biết, tình hình cải cách hành chính (CCHC) nói chung, giải quyết TTHC nói riêng, thời gian qua trên địa bàn tỉnh tuy có nhiều cố gắng nhưng kết quả chưa như mong đợi. Còn hiện tượng cán bộ, công chức nhũng nhiễu, gây khó khăn, phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình giải quyết TTHC; kỷ luật, kỷ cương hành chính nhiều nơi chưa nghiêm; hiệu lực, hiệu quả của quản lý Nhà nước còn nhiều yếu kém.
 
Với mô hình một cửa điện tử, người dân có thể đăng nhập vào trang web Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Cà Mau để tìm hiểu về các TTHC, đăng ký tài khoản, nộp hồ sơ trực tuyến cũng như tra cứu biết được tình trạng hồ sơ của mình.
Từ những hạn chế trên dẫn đến kết quả xếp hạng Chỉ số CCHC (PAR INDEX) của tỉnh Cà Mau ở mức thấp (năm 2012 xếp hạng 38/63, năm 2013 xếp hạng 42/63, năm 2014 xếp hạng 38/63 tỉnh, thành). Chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) của tỉnh hằng năm đều tụt giảm (năm 2011 xếp hạng 32/63, năm 2014 xếp hạng 58/63, năm 2015 xếp hạng 59/63 tỉnh, thành); qua đó cản trở sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Với mô hình một cửa điện tử, người dân thực hiện TTHC chỉ cần nộp hồ sơ tại một cửa giao dịch và nhận kết quả cũng tại cửa giao dịch đó. Ngoài ra, người dân cũng có thể biết tình trạng hồ sơ của mình chỉ với vài cái nhấp chuột trên máy tính hoặc một tin nhắn trên điện thoại. Cái hay của mô hình này là bất cứ lúc nào lãnh đạo đơn vị cũng có thể kiểm tra tiến độ hoạt động của các bộ phận có liên quan, từ đó tránh được tình trạng quan liêu, nhũng nhiễu, làm chậm tiến độ giải quyết hồ sơ của người dân.
 
Phần mềm trên đã triển khai cho 8 sở, ngành cấp tỉnh; 3 huyện và 4 đơn vị cấp xã, thị trấn; cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức 3, 4 cho 477/1.252 bộ TTHC cấp tỉnh, đạt 38%; cấp huyện 233/233 và cấp xã 142/142. Ðặc biệt, phần mềm này xây dựng theo dạng công cụ (Tools) để các đơn vị có thể chủ động thay đổi quy trình, hoàn thiện, cải tiến bộ TTHC của mình theo từng thời gian và mức độ áp dụng trực tuyến phù hợp.
 
Ông Nguyễn Lê Vi Quang, Trung tâm Công nghệ phần mềm  Ðại học Cần Thơ (CUSC), Trưởng Dự án thực hiện phần mềm “Một cửa điện tử” tại Cà Mau, cho biết, CUSC sẽ phối hợp với các đơn vị tiếp tục theo dõi và hỗ trợ vận hành phần mềm trong thời gian tới. Từ ngày 1/4/2016, đơn vị thụ hưởng chính thức tiếp nhận hồ sơ trên phần mềm. Tuy nhiên, hiện tại các thủ tục liên thông chưa xác định rõ ràng, do chưa thống nhất bộ thủ tục giữa các đơn vị và các cấp (huyện/xã). Hình thức thanh toán trực tuyến chưa được kích hoạt, cơ sở vật chất cấp huyện chưa đủ đáp ứng cho cán bộ, công chức sử dụng phần mềm.
 
Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có Sở Giáo dục và Ðào tạo, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Xây dựng, UBND xã Thạnh Phú (huyện Cái Nước), UBND thị trấn Năm Căn tiếp nhận hồ sơ. Các đơn vị còn lại như Sở Y tế, một số TTHC còn đang trình UBND tỉnh phê duyệt; Sở Nội vụ hiện đang còn cập nhật lại một số thủ tục; UBND huyện Trần Văn Thời chưa tiếp nhận trực tiếp trên phần mềm; UBND huyện Năm Căn phần lớn công chức không nhớ cách sử dụng nên chưa triển khai…
 
Theo ông Trần Quốc Chính, áp dụng mô hình một cửa điện tử góp phần nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức trong xử lý công việc; công khai, minh bạch hồ sơ, quy trình, thời gian giải quyết TTHC của tổ chức, công dân, giảm thời gian ghi chép sổ sách của công chức tiếp nhận và trả kết quả so với trước. Mặc dù khi mới áp dụng mô hình này, một số đơn vị bước đầu gặp không ít khó khăn, nhưng với sự hỗ trợ của Trung tâm Công nghệ phần mềm Trường Ðại học Cần Thơ, tin rằng mô hình này sẽ đi đến thành công. Ðây sẽ là tiền đề để tiến tới xây dựng trung tâm giải quyết TTHC của tỉnh Cà Mau, gắn với quá trình CCHC nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền các cấp, giúp người dân và doanh nghiệp làm việc với các cơ quan quản lý Nhà nước nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm, hiệu quả hơn so với việc tổ chức một cửa phân tán như hiện nay.
 
Ðồng thời, tạo bước đột phá trong cải cách TTHC công, phục vụ thiết thực cho tổ chức, công dân trong thực hiện TTHC của mình đối với quy định của Nhà nước. Xây dựng trung tâm giải quyết TTHC của tỉnh thể hiện ý chí, quyết tâm chính trị của UBND tỉnh Cà Mau trong việc tiến tới nền hành chính minh bạch, hiệu quả, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư, góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước, hướng tới một nền hành chính hiện đại, minh bạch, thiết thực./.

Nguồn: Báo Cà Mau

Các tin liên quan
Tin hoạt động CUSC
 
CUSC xin trân trọng thông báo đến Quý khách hàng thời gian nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5 năm 2023 như sau:      •  Thời gian nghỉ lễ: Từ ngày 29/04/2023 đến hết ngày 03/05/2023.  •  Thời gian làm việc trở lại: Từ ngày 04/05/2023.   CUSC kính chúc toàn thể Quý khách hàng cùng gia đình có những ngày nghỉ lễ vui vẻ và hạnh phúc!  
25-04
 
Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ (CUSC) thông báo thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 như sau:   1. Thời gian nghỉ Tết: từ 19/01/2023 - hết ngày 29/01/2023 (nhằm 28 tháng Chạp đến hết Mùng 8 Tết) 2. Thời gian làm việc trở lại: từ ngày 30/01/2023 (nhằm Mùng 9 Tết) CUSC trân trọng thông báo đến quý đơn vị để tiện sắp xếp thời gian và công việc khi liên hệ làm việc tại CUSC. CUSC kính chúc Quý đơn vị một mùa xuân mới DỒI DÀO SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC AN KHANG - VẠN ĐIỀU MAY MẮN.   Trân trọng./.
17-01
 
Thực hiện Công văn số 4427/BTTTT-CNICT ngày 26/8/2022 của Bộ Thông tin và Truyền thông, Sở Thông tin và Truyền thông TP. Cần Thơ đã phối hợp với Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin và Truyền thông – Bộ Thông tin và Truyền thông tiến hành khảo sát trực tiếp, thu thập thông tin liên quan đến việc sản xuất, cung cấp sản phẩm, dịch vụ CNTT. Trung tâm Công nghệ Phần mềm Trường Đại học Cần Thơ (CUSC) vinh dự là một trong những doanh nghiệp được Sở Thông tin và Truyền Thông TP. Cần Thơ mời tham dự buổi làm việc với Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin và Truyền thông – Bộ Thông tin và Truyền thông để thực hiện khảo sát, đánh giá về sản phẩm, dịch vụ CNTT của Trung tâm.      Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ trao đổi làm việc với Đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông   Ngày 05/10/2022 tại CUSC đã tiếp đón Đoàn Công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông đến làm việc. Trong buổi làm việc, CUSC trao đổi một số thông tin, về hoạt động sản xuất phần mềm và dịch vụ đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin, cung cấp thông tin giá trị doanh thu và trị giá nguyên liệu đầu vào có xuất xứ từ Việt Nam, trị giá nguyên liệu đầu vào không có xuất xứ từ Việt Nam.      Ảnh lưu niệm chung    Số liệu và thông tin khảo sát được từ CUSC sẽ là một trong những cơ sở để phục vụ mục tiêu xác định tỷ lệ phần trăm giá trị nội địa của các sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) của các doanh nghiệp mà Bộ Thông tin và Truyền Thông đã đề ra, đồng thời đây cũng là thông tin hỗ trợ các cơ quan quản lý đánh giá, xây dựng quy định ưu đãi cho các sản phẩm, dịch vụ CNTT sản xuất tại Việt Nam khả thi, đáp ứng được thực tiễn phát triển, góp phần thúc đẩy sản xuất sản phẩm, dịch vụ CNTT Make in Viet Nam.  
14-10
 
  CUSC Software trân trọng thông báo Lịch nghỉ Lễ Quốc Khánh đến quý Khách hàng và Đối tác như sau:   • Thời gian nghỉ lễ: Từ ngày 01/9/2022 đến hết ngày 04/9/2022 • Thời gian làm việc trở lại: Từ ngày 05/9/2022   Kính chúc quý Khách hàng và Đối tác có kỳ nghỉ lễ vui vẻ, hạnh phúc và thành công.  
19-08
 
Hơn 21 năm kinh nghiệm trong Lĩnh vực Công nghệ thông tin, con thuyền CUSC luôn vươn mình ra biển lớn, chinh phục những thách thức mới, thành tựu mới.   Gia đình CUSC luôn chào đón bạn, chúng tôi luôn có những đợt tuyển dụng thường niên để tìm kiếm những ứng viên tiềm năng và nhiệt huyết với công việc, sẵn sàng cùng CUSC trên hành trình vươn ra biển lớn.     Hiện CUSC đang tổ chức tuyển dụng cho các vị trí như sau:   1/ Vị trí: Nghiên cứu viên (02 người)   * Yêu cầu: Tốt nghiệp đại học loại khá trở lên ngành Công nghệ thông tin; Anh văn trình độ B hoặc bằng cấp ngoại ngữ tương đương; Năng động, hòa đồng, nhiệt tình trong công tác; Có tinh thần trách nhiệm cao trong giảng dạy, thực hiện nghiêm túc thời gian lên lớp; Có tác phong, kỹ năng sư phạm; * Ưu tiên cho các ứng viên có: Kinh nghiệm giảng dạy ở các cơ sở đào tạo; Nghiên cứu viên giảng dạy về Java EE có chứng chỉ chuyên môn về công nghệ Java EE. Nghiên cứu viên giảng dạy về .Net. có chứng chỉ chuyên môn về công nghệ .NET.   2/ Vị trí: Nhân viên kinh doanh (02 người)   * Yêu cầu: Tốt nghiệp cao đẳng, đại học khối ngành Kinh tế, Công nghệ thông tin; Khoa học xã hội; Anh văn trình độ A hoặc bằng cấp ngoại ngữ tương đương; Sử dụng thành thạo tin học văn phòng; Giao tiếp tốt, nhanh nhẹn, năng động; Có tinh thần trách nhiệm trong công việc, có khả năng làm việc độc lập; Yêu thích kinh doanh và marketing; Ưu tiên cho các ứng viên có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực kinh doanh các sản phẩm phần mềm. 3/ Vị trí: Nhân viên chăm sóc khách hàng (01 người)   * Yêu cầu: Tốt nghiệp cao đẳng, đại học khối ngành Kinh tế, Công nghệ thông tin; Khoa học xã hội; Anh văn trình độ A hoặc bằng cấp ngoại ngữ tương đương; Sử dụng thành thạo tin học văn phòng; Giao tiếp tốt, nhanh nhẹn, năng động; Có tinh thần trách nhiệm trong công việc, có khả năng làm việc độc lập; Yêu thích kinh doanh và marketing; Ưu tiên cho các ứng viên có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chăm sóc khách hàng, kinh doanh các sản phẩm phần mềm. * Hồ sơ xin việc gồm có: Đơn xin việc làm (ngoài bì hồ sơ ghi rõ vị trí dự tuyển, điện thoại, email nếu có) Sơ yếu lý lịch có dán ảnh và xác nhận của chính quyền địa phương; Giấy khám sức khỏe; Văn bằng, chứng chỉ, bảng điểm có liên quan (ứng viên có thể nộp bản sao từ sổ gốc, bản sao có chứng thực hoặc nộp bản sao xuất trình kèm bản chính để đối chiếu); Bản sao chứng minh nhân dân/thẻ căn cước, sổ hộ khẩu (có công chứng); Phiếu thông tin ứng viên được tải từ website: www.cusc.vn tại mục thông báo tuyển dụng (Phiếu thông tin ứng viên phải gởi kèm trong hồ sơ ứng viên khi nộp trực tiếp đồng thời phải gửi đến hộp thư cusc@ctu.edu.vn (chủ đề ghi rõ vị trí dự tuyển).   (Lưu ý: Không hoàn trả hồ sơ nếu ứng viên không đạt yêu cầu tuyển dụng. Hồ sơ xin việc có bán tại Phòng Tổ chức - Cán bộ, Trường Đại học Cần Thơ).   * Thời hạn nhận hồ sơ: Kể từ ngày ra Thông báo đến hết ngày 15/5/2022.   Ứng viên nộp hồ sơ tại Phòng Tổ chức - Cán bộ hoặc tại Văn phòng Trung tâm Công nghệ Phần mềm (Khu III, số 01, đường Lý Tự Trọng, phường An Phú, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ).  
26-04
 

[X] Đóng
Can Tho University Software Center
Văn phòng:  
+ Địa chỉ: 01 Lý Tự Trọng, Phường An Phú, Quận Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ
+ Điện thoại: +84 292 3731072
+ Fax: +84 292 3731071
+ Email: cusc.sales@ctu.edu.vn
+ Website: http://cuscsoft.com/
Vui lòng điền thông tin vào các ô bên dưới và gửi cho chúng tôi:
Tên
  •  
Email
Địa chỉ
Điện thoại
Nội dung
Mã xác nhận Verify Verify