EN
JP
Chúc mừng năm mới
Tin tức & Sự kiện
 
2015: Năm chuyển mình của phần mềm nguồn mở
 
Phần mềm nguồn mở là ý tưởng quá cũ. Hồi đầu những năm 1980, có một người tên là Richard Stallman chuyên giảng đạo, lúc ấy ông gọi những bài giảng đó là “free software”.
 
Sau đó, năm 1991, Linus Torvalds bắt tay viết Linux, là hệ điều hành nguồn mở thành công ngoài sức mong đợi, để rồi đến nay, hệ điều này này hầu như là nền tảng cho mọi thứ. Hệ điều hành Android chạy trên nhiều điện thoại Google cũng dựa trên Linux. Khi bạn mở các app di động như Twitter hay Facebook và kéo xuống xem các cập nhật tweet hay status, là lúc bạn đang chạm đến những trung tâm dữ liệu máy tính khổng lồ với hàng trăm máy tính chạy Linux. Không ngoa khi nói Linux là nền tảng của Internet.
 
Nhưng 2015 mới là năm phần mềm nguồn mở tiếp cận một bước tiến lớn, nhờ vào Apple, Google và Elon Musk. Hơn lúc nào hết, những công ty công nghệ lớn, hùng mạnh nhất hiện nay và các tập đoàn đang chia sẽ mã nguồn một cách tự do, mà đó là những mã nguồn về những công nghệ mới nhất, tiên tiến nhất. Họ nhận ra rằng điều này sẽ thúc đây không chỉ cho tiến triển công nghệ nói chung mà thôi, mà còn giúp chính họ phát triển. Và đó chính là cách vận hành của thế giới công nghệ lúc này.
 
Theo Brandon Keepers, trưởng nhóm nguồn mở ở GitHub (dịch vụ trực tuyến được xem là trái tim của cộng đồng nguồn mở), ông cho rằng lúc này không phải là thời điểm chuyển mình, mà là thời điểm đột phá.
 
2015 có thể là năm bản lề mới của phần mềm nguồn mở, khi nhiều hãng công nghệ lớn bắt đầu công khai công cụ phát triển ứng dụng của họ.
 
 
Năm nay, Apple đã công khai ngôn ngữ lập trình Swift của họ, là bước khởi đầu táo bạo mà Apple muốn cho thế giới biết là họ viết mã như thế nào. Trước đây, hầu như Apple giữ mã nguồn Objective-C kín như bưng để đảm bảo là ngôn ngữ này chỉ chạy với thiết bị Apple. Bằng cách mở ra Swift, Apple muốn cho ngôn ngữ này có thể chạy trên bất kỳ thiết bị nào, trong đó có cả các máy chạy nền Linux, Android và Microsoft Windows.
Đúng là Apple đang cho phép ngôn ngữ của họ chạy ngay trên những thiết bị cạnh tranh. Đây là điều mà họ buộc phải làm. Vì nhờ vào cộng đồng nguồn mở rất đông đảo, thế giới hiện đại không còn dựa vào một nền tảng duy nhất nữa như vào thập niên 1990 là quãng thời gian thống trị của Microsoft. Nếu Apple muốn giữ được mức tăng trưởng thì họ phải đảm bảo được công cụ viết mã của mình có thể chạy được ở mọi nơi. Bởi vì các nhà phát triển phần mềm trên thế giới phải tạo ứng dụng trên mọi nền tảng, cho càng nhiều người dùng được càng tốt. Nếu công cụ của Apple chỉ chạy được trên thiết bị Apple thì các nhà phát triển sẽ xa lánh nó.
 
Nếu lý luận trên chưa đủ thuyết phục bạn, hãy nhìn về năm 2014, lúc ấy Microsoft cũng có cùng cách nhìn như vậy khi họ chuyển .NET thành nguồn mở. Nhiều năm trước, .NET chỉ là nền để tạo ứng dụng chạy trên Windows mà thôi. Đến nay, nó đã là công cụ nguồn mở, cộng đồng phát triển phần mềm có thể viết ứng dụng bằng công cụ của Microsoft để chạy được trên Linux và hai hệ điều hành của Apple.
 
2015 cũng là năm Google mở TensorFlow, là engine phần mềm chuyên tạo các dịch vụ về trí tuệ nhân tạo, trong đó có nhận diện hình ảnh và giọng nói, phiên dịch ngôn ngữ. Trong hơn 15 năm qua, Google đã tạo được vô vàn công nghệ cho trung tâm dữ liệu để giúp họ giữ được vị thế ông hoàng trên Internet. Những công nghệ này cho phép các dịch vụ của họ cùng lúc xử lý được yêu cầu từ hàng tỷ người dùng, bất kể họ ở đâu trên thế giới. Mà Google trước đây giữ kín những công nghệ ấy. Với TensorFlow, Google đã thay đổi cách nhìn, tự do chia sẻ một công cụ sáng tạo cốt lõi của mình.
 
Tại sao? Vì Google nhận ra tầm quan trọng của AI đối với tương lai của họ, và biết rằng họ có thể tăng tốc độ phát triển AI nếu họ chia sẻ công cụ này. Google thuê nhiều bộ óc thông minh nhất hành tinh, nhưng không phải là tất cả. Vì những bộ óc bên ngoài ấy là thứ mà Google có thể tận dụng được. Hơn nữa, đó chính là cách mà họ nhận diện được tài năng mới. Ở một góc độ nào đó, mở TensorFlow giúp công ty đào tạo ra được những nhà nghiên cứu thông minh nhất cho công việc tại Google.
 
Dĩ nhiên, Google không công khai mọi bí mật. Họ vẫn giữ một phần TensorFlow cho riêng mình, trong đó có cả rất nhiều dữ liệu quan trọng để đào tạo các dịch vụ AI của họ. Google chỉ đơn giản chia sẻ mã nguồn đủ để tạo khác biệt.
 
Elon Musk còn tiến xa hơn cả Apple, Google và Microsoft. Hồi giữa tháng 12 vừa qua, ông ấy và Sam Altman, chủ tịch của Y Combinator, đã công khai OpenAI, là dự án phi lợi nhuận, trị giá 1 tỷ USD giống như những dự án về AI của Google. Họ thậm chí còn lôi kéo được Ilya Sutskever, một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu của Google về làm cho họ. Ý tưởng là bằng cách chia sẻ công nghệ AI mới nhất với mọi người, họ có thể đảm bảo rằng không có cỗ máy AI nào thông minh đến nỗi vượt quá khả năng quản lý của con người. 
 
Đó là nét lớn về nguồn mở trong năm 2015 mà chúng ta được biết, và có thể có một điều mà chúng ta chưa ước lượng được là sức mạnh của nguồn mở sẽ như thế nào trong thời gian tới.
 
Nguồn: PCWorldVN
 

 

Các tin liên quan
Tin hoạt động CUSC
 
CUSC xin trân trọng thông báo đến Quý khách hàng thời gian nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5 năm 2023 như sau:      •  Thời gian nghỉ lễ: Từ ngày 29/04/2023 đến hết ngày 03/05/2023.  •  Thời gian làm việc trở lại: Từ ngày 04/05/2023.   CUSC kính chúc toàn thể Quý khách hàng cùng gia đình có những ngày nghỉ lễ vui vẻ và hạnh phúc!  
25-04
 
Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ (CUSC) thông báo thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 như sau:   1. Thời gian nghỉ Tết: từ 19/01/2023 - hết ngày 29/01/2023 (nhằm 28 tháng Chạp đến hết Mùng 8 Tết) 2. Thời gian làm việc trở lại: từ ngày 30/01/2023 (nhằm Mùng 9 Tết) CUSC trân trọng thông báo đến quý đơn vị để tiện sắp xếp thời gian và công việc khi liên hệ làm việc tại CUSC. CUSC kính chúc Quý đơn vị một mùa xuân mới DỒI DÀO SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC AN KHANG - VẠN ĐIỀU MAY MẮN.   Trân trọng./.
17-01
 
Thực hiện Công văn số 4427/BTTTT-CNICT ngày 26/8/2022 của Bộ Thông tin và Truyền thông, Sở Thông tin và Truyền thông TP. Cần Thơ đã phối hợp với Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin và Truyền thông – Bộ Thông tin và Truyền thông tiến hành khảo sát trực tiếp, thu thập thông tin liên quan đến việc sản xuất, cung cấp sản phẩm, dịch vụ CNTT. Trung tâm Công nghệ Phần mềm Trường Đại học Cần Thơ (CUSC) vinh dự là một trong những doanh nghiệp được Sở Thông tin và Truyền Thông TP. Cần Thơ mời tham dự buổi làm việc với Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin và Truyền thông – Bộ Thông tin và Truyền thông để thực hiện khảo sát, đánh giá về sản phẩm, dịch vụ CNTT của Trung tâm.      Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ trao đổi làm việc với Đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông   Ngày 05/10/2022 tại CUSC đã tiếp đón Đoàn Công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông đến làm việc. Trong buổi làm việc, CUSC trao đổi một số thông tin, về hoạt động sản xuất phần mềm và dịch vụ đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin, cung cấp thông tin giá trị doanh thu và trị giá nguyên liệu đầu vào có xuất xứ từ Việt Nam, trị giá nguyên liệu đầu vào không có xuất xứ từ Việt Nam.      Ảnh lưu niệm chung    Số liệu và thông tin khảo sát được từ CUSC sẽ là một trong những cơ sở để phục vụ mục tiêu xác định tỷ lệ phần trăm giá trị nội địa của các sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) của các doanh nghiệp mà Bộ Thông tin và Truyền Thông đã đề ra, đồng thời đây cũng là thông tin hỗ trợ các cơ quan quản lý đánh giá, xây dựng quy định ưu đãi cho các sản phẩm, dịch vụ CNTT sản xuất tại Việt Nam khả thi, đáp ứng được thực tiễn phát triển, góp phần thúc đẩy sản xuất sản phẩm, dịch vụ CNTT Make in Viet Nam.  
14-10
 
  CUSC Software trân trọng thông báo Lịch nghỉ Lễ Quốc Khánh đến quý Khách hàng và Đối tác như sau:   • Thời gian nghỉ lễ: Từ ngày 01/9/2022 đến hết ngày 04/9/2022 • Thời gian làm việc trở lại: Từ ngày 05/9/2022   Kính chúc quý Khách hàng và Đối tác có kỳ nghỉ lễ vui vẻ, hạnh phúc và thành công.  
19-08
 
Hơn 21 năm kinh nghiệm trong Lĩnh vực Công nghệ thông tin, con thuyền CUSC luôn vươn mình ra biển lớn, chinh phục những thách thức mới, thành tựu mới.   Gia đình CUSC luôn chào đón bạn, chúng tôi luôn có những đợt tuyển dụng thường niên để tìm kiếm những ứng viên tiềm năng và nhiệt huyết với công việc, sẵn sàng cùng CUSC trên hành trình vươn ra biển lớn.     Hiện CUSC đang tổ chức tuyển dụng cho các vị trí như sau:   1/ Vị trí: Nghiên cứu viên (02 người)   * Yêu cầu: Tốt nghiệp đại học loại khá trở lên ngành Công nghệ thông tin; Anh văn trình độ B hoặc bằng cấp ngoại ngữ tương đương; Năng động, hòa đồng, nhiệt tình trong công tác; Có tinh thần trách nhiệm cao trong giảng dạy, thực hiện nghiêm túc thời gian lên lớp; Có tác phong, kỹ năng sư phạm; * Ưu tiên cho các ứng viên có: Kinh nghiệm giảng dạy ở các cơ sở đào tạo; Nghiên cứu viên giảng dạy về Java EE có chứng chỉ chuyên môn về công nghệ Java EE. Nghiên cứu viên giảng dạy về .Net. có chứng chỉ chuyên môn về công nghệ .NET.   2/ Vị trí: Nhân viên kinh doanh (02 người)   * Yêu cầu: Tốt nghiệp cao đẳng, đại học khối ngành Kinh tế, Công nghệ thông tin; Khoa học xã hội; Anh văn trình độ A hoặc bằng cấp ngoại ngữ tương đương; Sử dụng thành thạo tin học văn phòng; Giao tiếp tốt, nhanh nhẹn, năng động; Có tinh thần trách nhiệm trong công việc, có khả năng làm việc độc lập; Yêu thích kinh doanh và marketing; Ưu tiên cho các ứng viên có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực kinh doanh các sản phẩm phần mềm. 3/ Vị trí: Nhân viên chăm sóc khách hàng (01 người)   * Yêu cầu: Tốt nghiệp cao đẳng, đại học khối ngành Kinh tế, Công nghệ thông tin; Khoa học xã hội; Anh văn trình độ A hoặc bằng cấp ngoại ngữ tương đương; Sử dụng thành thạo tin học văn phòng; Giao tiếp tốt, nhanh nhẹn, năng động; Có tinh thần trách nhiệm trong công việc, có khả năng làm việc độc lập; Yêu thích kinh doanh và marketing; Ưu tiên cho các ứng viên có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chăm sóc khách hàng, kinh doanh các sản phẩm phần mềm. * Hồ sơ xin việc gồm có: Đơn xin việc làm (ngoài bì hồ sơ ghi rõ vị trí dự tuyển, điện thoại, email nếu có) Sơ yếu lý lịch có dán ảnh và xác nhận của chính quyền địa phương; Giấy khám sức khỏe; Văn bằng, chứng chỉ, bảng điểm có liên quan (ứng viên có thể nộp bản sao từ sổ gốc, bản sao có chứng thực hoặc nộp bản sao xuất trình kèm bản chính để đối chiếu); Bản sao chứng minh nhân dân/thẻ căn cước, sổ hộ khẩu (có công chứng); Phiếu thông tin ứng viên được tải từ website: www.cusc.vn tại mục thông báo tuyển dụng (Phiếu thông tin ứng viên phải gởi kèm trong hồ sơ ứng viên khi nộp trực tiếp đồng thời phải gửi đến hộp thư cusc@ctu.edu.vn (chủ đề ghi rõ vị trí dự tuyển).   (Lưu ý: Không hoàn trả hồ sơ nếu ứng viên không đạt yêu cầu tuyển dụng. Hồ sơ xin việc có bán tại Phòng Tổ chức - Cán bộ, Trường Đại học Cần Thơ).   * Thời hạn nhận hồ sơ: Kể từ ngày ra Thông báo đến hết ngày 15/5/2022.   Ứng viên nộp hồ sơ tại Phòng Tổ chức - Cán bộ hoặc tại Văn phòng Trung tâm Công nghệ Phần mềm (Khu III, số 01, đường Lý Tự Trọng, phường An Phú, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ).  
26-04
 

[X] Đóng
Can Tho University Software Center
Văn phòng:  
+ Địa chỉ: 01 Lý Tự Trọng, Phường An Phú, Quận Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ
+ Điện thoại: +84 292 3731072
+ Fax: +84 292 3731071
+ Email: cusc.sales@ctu.edu.vn
+ Website: http://cuscsoft.com/
Vui lòng điền thông tin vào các ô bên dưới và gửi cho chúng tôi:
Tên
  •  
Email
Địa chỉ
Điện thoại
Nội dung
Mã xác nhận Verify Verify